SKINSHIP ĐỐI VỚI TRẺ ĐỘ TUỔI MẪU GIÁO: KẾT NỐI VỚI CON BẰNG XÚC GIÁC

Đăng ngày: 28/01/2021 Lượt xem: 141
Bố mẹ có biết rằng xúc giác là một phương tiện tuyệt vời để tạo kết nối với con và giúp con phát triển tốt hơn về nhận thức, cảm xúc và hành vi?
“Skinship” là khái niệm chỉ những tiếp xúc trong cự li gần thông qua xúc giác như ôm ấp, vỗ về, thể hiện sự quan tâm qua cử chỉ, hành động. Trong hệ văn hóa Á Đông, các gia đình Việt thường có xu hướng ngại thể hiện tình cảm qua Skinship. Người lớn chúng ta thường chỉ dành những cử chỉ yêu thương, ôm ấp, vỗ về cho các bé nhỏ tuổi. Con càng lớn, ta càng ít chủ động kết nối với con bằng xúc giác hơn, và khoảng cách giữa hai bên dường như cũng ngày một lớn.
Đây là một điều đáng tiếc, bởi thiếu kết nối về xúc giác trong những năm đầu đời sẽ làm chậm lại tiến trình phát triển của trẻ. Nghiên cứu đã cho thấy những trẻ được thường xuyên tương tác bằng va chạm cơ thể với người chăm sóc trong sáu tháng đầu đời thể hiện sự phát triển về tinh thần tốt hơn. Tác dụng đối với sự phát triển nhận thức còn kéo dài tới năm 8 tuổi. Những trẻ nhận được tình yêu thương qua cử chỉ hành động từ mẹ khi lớn lên sẽ ít cảm thấy buồn, lo lắng hay tức giận hơn. Khi nghiên cứu theo hướng ngược lại, người ta thấy rằng những em bé được gửi ở những cơ sở chăm sóc chất lượng thấp hơn, ít nhận được những cử chỉ, va chạm yêu thương sẽ có mức phát triển nhận thức cũng như khả năng quản lý cảm xúc và hành vi kém hơn.
Có lẽ không cần bàn thêm về tầm quan trọng của skinship. Việc còn lại mà người lớn chúng ta cần làm là chủ động thực hiện những điều nhỏ bé hằng ngày như:
• Ôm con thật nhiều
• Bế, cõng con khi còn có thể
• Hôn lên trán, lên má con
• Xoa đầu con khi khen ngợi
• Nắm tay con bất cứ khi nào rảnh tay.
• Cho con ngồi vào lòng khi cùng đọc sách
Đâu cần đầu tư công sức, tiền bạc gì nhiều nhặn, tất cả những gì bố mẹ cần làm chỉ là để tâm hơn một chút, xích lại gần với con hơn một chút, tự tin thể hiện tình cảm hơn một chút. Những nỗ lực nho nhỏ ấy chắc chắn sẽ mang lại hoa trái ngọt ngào: không chỉ giúp con phát triển tốt hơn, hạnh phúc hơn mà còn mang lại niềm vui cho chính chúng ta, khiến không khí gia đình trở nên ấm áp. Đó cũng chính là những gì mà các cô giáo tại Amon luôn tâm niệm trong lớp học để dạy dỗ những em bé hạnh phúc.
—–——————
Tham khảo thêm chương trình chăm sóc và giáo dục trẻ tại Amon qua đường link: http://khuyenmai.amon.edu.vn
HỆ THỐNG TRƯỜNG MN GIÁO DỤC TRẢI NGHIỆM AMON KINDERCARE
Campus 1: Lô TT4.15 & 16 KĐT Nam Cường, Ngõ 234 Hoàng Quốc Việt, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Campus 2: Lô 115 & 116 Phố Thiên Hiền, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm Hà Nội
Campus 3: Lô TT4. 24 & 25 KĐT Thành Phố Giao Lưu, Ngõ 232 Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Campus 4: Lô TT4. 1 KĐT Thành Phố Giao Lưu, Ngõ 232 Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Campus 5: Lô BT 06 – 08. KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0986 268 141 – 098 1796 006

Bình luận Facebook:

Các bài viết khác: