PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TĂNG CƯỜNG TRÍ THÔNG MINH CHO TRẺ MẦM NON

Đăng ngày: 09/12/2018 Lượt xem: 335

TOP 4 HOẠT ĐỘNG THÚ VỊ GIÚP TĂNG CƯỜNG HIỆU QUẢ HỌC TẬP CHO TRẺ MẦM NON

Học tập luôn là một thử thách khó nhằn, và đối với trẻ nhỏ, công việc này càng khó hơn gấp bội khi trẻ liên tục mất tập trung, uể oải và học trước quên sau. Vậy làm thế nào để việc học vừa hiệu quả mà vẫn đủ hấp dẫn và thu hút trẻ nhỏ? Amon xin bật mí với bố mẹ những vũ khí bí mật mà các thầy cô hay sử dụng trong mọi giờ học của Amon đây ạ!!!

Thay thế lý thuyết bằng thực hành

Não bộ của chúng ta tiếp nhận thông tin dưới dạng hình ảnh, âm thanh và sự kiện tốt hơn gấp 50 lần so với thông tin dưới dạng ngôn ngữ và các con số. Đối với trẻ nhỏ, con số này là 100 lần bởi não bộ của trẻ vốn nhạy cảm hơn. Đó là lí do vì sao các hoạt động thực hành trong giờ học nên được ưu tiên thay vì bắt trẻ vùi mình vào sách vở.

Các hoạt động thực hành có thể đa dạng và thay đổi tùy theo từng môn học. Ví dụ thực hành thí nghiệm, quan sát các phản ứng hóa học, vật lí trong giờ khoa học, thực hành đo chiều dài đồ vật, cân khối lượng các đồ vật khi học toán hay thực hành hát và kể chuyện bằng tiếng anh trong giờ ngoại ngữ,… Trí tò mò và tâm lí ưa mới lạ ở trẻ nhỏ chắc chắn sẽ khiến con một cách tự nhiên hòa mình vào giờ học. Miễn là bố mẹ chủ động tạo cho trẻ không khí học tập chủ động, thoải mái thay vì nạt nộ, quát mắng con, trẻ sẽ không có lí do gì để từ chối những bài giảng hấp dẫn như vậy

thí nghiệm 4

thí nghiệm 5

website

Ngoại khóa là gia vị không thể thiếu

Tri thức luôn tồn tại quanh ta và luôn có rất nhiều cách để học. Bố mẹ hãy dạy trẻ điều ấy bằng cách tạo ra các hoạt động ngoại khóa thú vị giúp con có cơ hội mở rộng kiến thức về cuộc sống và thế giới tự nhiên xung quanh.

Hoạt động ngoại khóa có thể là các cuộc thăm quan, thực tế tại các vườn quốc gia, nhà vườn, công viên, hoặc chỉ đơn giản là sân vườn tại gia. Việc khám phá thiên nhiên sẽ giúp trẻ hình thành rất nhiều câu hỏi và bố mẹ hãy giúp con giải đáp những câu hỏi ấy, qua đó làm tăng vốn kiến thức của trẻ về thế giới xung quanh.

Ngoài ra, đừng quên những dịp nghỉ mát, picnic, dã ngoại, cắm trại luôn là những cơ hội vàng để giúp trẻ được áp dụng các kiến thức được học trong trường vào thực tiễn như học nhóm lửa, học dựng lều, học nướng thịt, dọn bàn ăn,… tất cả những kĩ năng quan trọng ấy sẽ góp phần hình thành nhân cách của con ngay từ lúc trẻ còn bé

science class 4

science class 3

Đừng đánh giá thấp vai trò của vận động

Sai lầm nghiêm trọng nhất của giáo dục Việt Nam là đánh giá thấp vai trò của bộ môn giáo dục thể chất khiến trẻ phát triển thiếu cân đối, không đủ sức khỏe và kĩ năng để bước vào đời. Lứa tuổi mầm non là thời điểm các cơ quan cơ thể trẻ vẫn cần hoàn thiện và nuôi dưỡng. Bởi vậy vận động sớm sẽ giúp con khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, nhanh nhẹn và năng động hơn.

Hơn thế nữa, khoa học đã chứng minh mối liên kết chặt chẽ giữa hoạt động não bộ với vận động. Càng vận động thể chất, não bộ sẽ được kích thích để hoạt động hiệu quả hơn với nhiều liên kết thần kinh được hình thành hơn, trẻ học tập minh mẫn, sáng tạo hơn.

Có rất nhiều hoạt động thể chất cho trẻ mà bố mẹ có thể tham khảo như vui chơi trong sân vườn, tập thể dục buổi sáng, thậm chí kết hợp các hoạt động thể chất nhẹ nhàng xen kẽ các giờ học văn hóa cũng là một gợi ý hay nếu thời gian có hạn

nuôi con vui khỏe

reveal trường mới 5

Để trí tưởng tượng của trẻ bay xa với các bộ môn năng khiếu

Dạy và học các bộ môn năng khiếu đã không còn là điều gì xa lạ với các trường mầm non. Tuy nhiên, để hoạt động này thực sự hiệu quả cũng như để khai thác tối đa tiềm năng của trẻ đối với môn học, bố mẹ và thầy cô cần thực sự quan tâm và khuyến khích các con. Bố mẹ cần hiểu rằng, năng khiếu và mức độ quan tâm của trẻ đối với mỗi bộ môn là khác nhau. Do đó, nên tuyệt đối tránh việc đặt áp lực lên trẻ, ép con phải hoàn thành xuất sắc một bức tranh, một bài hát hay bản đàn. Hãy để các bộ môn năng khiếu đóng vai trò là những công cụ giúp trẻ thư giãn tinh thần, khám phá cuộc sống, bộc lộ suy nghĩ, tình cảm và phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo. Chỉ có như vậy, con mới có thể phát triển khỏe mạnh, thông minh về cả thể chất và trí tuệ.

art class

am nhac

Bình luận Facebook:

Các bài viết khác: