Lo lắng về việc trẻ kén ăn?

Đăng ngày: 10/12/2020 Lượt xem: 162

Bố mẹ có biết là sớm hay muộn, hầu hết TẤT CẢ trẻ em đều sẽ thưởng thức món ăn mà chúng đã thấy cha mẹ chúng thưởng thức? 

Hầu hết trẻ mới biết đi đều trải qua giai đoạn kén ăn. Có một lý do tiến hóa – trẻ mới biết đi được “lập trình” về mặt di truyền để chỉ ăn những thức ăn quen thuộc vì thức ăn không quen thuộc có thể gây độc. Những người thích ăn uống mạo hiểm có lẽ không sống đủ lâu để truyền gen của họ cho chúng ta, vì vậy chúng ta rất có thể xuất thân từ một hàng dài những đứa trẻ kén ăn!

Đừng làm thức ăn đặc biệt cho trẻ vào bữa tối vì bạn chắc chắn sẽ bực bội khi con không ăn và nó sẽ gửi nhầm thông điệp cho trẻ. Chỉ phục vụ nhiều loại thức ăn lành mạnh và để họ quyết định thử món nào. Nếu bữa tối của bạn được coi là không hấp dẫn với con – ví dụ, nếu tất cả thức ăn đều được để trong nồi hầm – thì hãy đặt một số món bổ sung đơn giản lên bàn, chẳng hạn như lát phô mai, trứng luộc….

Đừng lo lắng rằng con bạn sẽ luôn kén ăn. Điều đó rất hiếm, chừng nào mà con còn có một loạt các loại thực phẩm lành mạnh để lựa chọn và không bị nghiện đồ ăn vặt, khi đó mọi chuyện vẫn ổn. 

Khi nói về lựa chọn thực phẩm lành mạnh, trên hết, hãy nói về khẩu vị. Khi bạn nói “Ngon!” và rõ ràng có nghĩa là khi bạn nếm thử một món ăn, con bạn có nhiều khả năng muốn thử món đó hơn là khi bạn nói “Món này tốt cho con!”. Hãy suy ra từ cảm giác của bạn. Bạn nhìn người khác ăn và họ nói “ngon” một cách hào hứng thì bạn sẽ muốn ăn hơn hay là khi họ nói “món này bổ quá, tốt cho sức khỏe quá” thì bạn sẽ muốn ăn?

Các chồi vị giác của trẻ sẽ thay đổi để thưởng thức nhiều vị khác nhau, bao gồm cả vị đắng, vị cay khi trẻ lớn hơn. Cuối cùng, hầu như TẤT CẢ trẻ em đều sẽ thưởng thức những món ăn mà chúng đã thấy cha mẹ chúng thưởng thức.

Vậy nên muốn trẻ nhanh hết kén ăn thì cha mẹ cần điều chỉnh lại kỳ vọng của bản thân về con, bớt lo lắng và chính bản thân mình cần duy trì một chế độ ăn lành mạnh cũng như một thái độ ăn tích cực với thực phẩm trước đã! 

 Sau đây, Team Amon thân mời bố mẹ cùng ngắm nhìn những bữa ăn vui vẻ tại trường của các bạn nhỏ Amoners.

Trân trong!!!

z2093619416230_81613ab9872178d63fb5b7055c2d919f

d26

d29

 

Bình luận Facebook:

Các bài viết khác: