KINH NGHIỆM GIÚP TRẺ MỚI ĐI HỌC HÒA NHẬP NHANH CHÓNG

Đăng ngày: 18/11/2018 Lượt xem: 4381

MỘT SỐ KINH NGHIỆM GIÚP TRẺ MỚI ĐI HỌC

LÀM QUEN VÀ HÒA NHẬP VỚI TRƯỜNG MẦM NON

* Những buổi đầu “Làm quen với môi trường mới”

-Tùy theo đặc điểm của từng trẻ và theo điều kiện của mỗi gia đình, khi trẻ mới đi học, bố mẹ , ông bà hoặc người giúp việc….có thể ở lại trường chơi và “học” cùng trẻ trong khoảng thời gian nhất định. 1 tiếng chiều từ 15h30 đến 16h30 (có thể từ 3-5 ngày)

– Ngày thứ 1, 2: 30 phút chơi ở sân chơi chung và lên lớp làm quen 15 – 20 phút cùng người thân. Lúc này, bố mẹ cùng cô giáo trao đổi về hình tình của con để 2 bên thấu hiểu nhau giúp con phát triển mỗi ngày.

– Ngày thứ 3,4,5: 30 phút sân chơi chung và lên lớp làm quen 20 – 30 phút (5 phút đầu, bố mẹ ở lại cùng con sau đó bố mẹ ra ngoài 10 phút để con ở cùng với cô giáo và các bạn)
Thời gian ở lại với trẻ ngày càng giảm dần. Điều đó giúp cho trẻ có cảm giác trường học cũng là nơi than thiết, an toàn như gia đình mình, trẻ sẽ dần dần tách khởi mẹ hoặc người thân và cảm thấy mình là một cá thể độc lập. Bên cạnh đó phụ huynh cần chủ động giúp cô giáo làm quen, chơi với trẻ và hướng dẫn trẻ làm quen với nề nếp sinh hoặt của lóp.

– Sau 1 tuần cùng trẻ đi làm quen lớp, Bố mẹ có thể chỉ cho trẻ học một buổi (nửa ngày) để làm quen dần từ khoảng 8h30 đến 11h00 (ăn trưa xong bố mẹ sẽ đón trẻ về ) // Với trường hợp trẻ khó làm thích nghi với môi trường mới, bố mẹ nên chỉ cho trẻ học nửa ngày từ 8h30 đến 10h00 trong 3 đến 4 ngày đầu đi học nửa ngày, sau đó bố mẹ cho bé đi học nửa ngày từ 8h30 đến 11h15, nếu trẻ ăn trưa chưa đủ định lượng thì bố mẹ cho bé ăn thêm. Khi con đã có thể ở trường cùng cô từ 8h30 đến 11h15 ít nhất 1 tuần thì bố mẹ bắt đầu cho bé đi học cả ngày. (Dù nhà trường vẫn cung cấp đầy đủ 5 bữa ăn/ ngày cho con, nhưng với thời gian đầu trẻ mới đi học, bố mẹ nên cho trẻ ăn sáng ở nhà đầy đủ dinh dưỡng vì trẻ mới đi học sẽ ăn ít hơn bình thường. Trẻ cần có thời gian để thích nghi với môi trường mới.  

– Bố mẹ nên dành thời gian để đưa đón con đi học trong những ngày đầu để trấn an trẻ và không nên đón trẻ về muộn hơn những trẻ khác, vì sẽ tạo cho trẻ tâm lí bị cha mẹ bỏ rơi và từ đó trẻ sợ đi học.

giup -con-vuot-qua-so-hai-ngay-dau-di-hoc 4

  • Những biểu hiện thường gặp của trẻ mới đi học và nguyên nhân

Những trẻ mới đi học thường khóc nhiều, một số trẻ khó ăn, ăn ít, cũng có trẻ ngủ mơ, nói mơ….hoặc không thích đi học.

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục, hầu hết những biểu hiện trên chỉ là tâm lí bình thường của tất cả các trẻ khi phải xa cha mẹ và người than, phải tiếp xúc với môi trường mới, khung cảnh xa lạ, chưa quen với nề nếp sinh hoặt và chế độ dinh dưỡng của trường….trẻ sẽ khóc và có những biểu hiện như trên. Thế nhưng, do một số phụ huynh chưa hiểu được đặc điểm tâm sinh lí đó nên chưa  có sự phối hợp tốt với nhà trường để giúp trẻ sớm hòa nhập với môi trường sinh hoặt mới.

Vì thế, các phụ huynh cần bình tĩnh và phối hợp chặt chẽ với giáo viên, nhà trường để nhanh chóng khắc phục những khó khăn của trẻ khi trẻ mới đi học ở môi trường mới.

hoc-mau-giao-135554888

* Những điếu phụ huynh nên làm

-Trước tiên, phụ huynh cần nắm rõ việc đưa trẻ đến trường là để giúp trẻ được xã hội hóa, thích nghi với nội quy của trường lớp, biết tự lập dần dần và biết chơi với bạn hòa thuận.

– Cần chuẩn bị tâm lí cho trẻ trước khi đi học để gây thiện cảm đối với trường mầm non: giới thiệu trẻ ở trường có nhiều bạn, nhiều đồ chơi và hoạt động thú vị, cô giáo rất yêu thương trẻ…

-Nên giải thích cho trẻ hiểu khi trẻ đi học thì ông bà cha mẹ làm gì và trẻ chỉ ở trường ban ngày, chiều bố mẹ lại đón về để trẻ yên tâm là trẻ không bị bỏ rơi.

– Cần tìm hiểu chế độ ăn uống và lịch sinh hoặt hàng ngày ở trường để tập cho trẻ làm quen dần cũng như chuẩn bị sức khỏe cho trẻ thật tốt trước khi đi học. Ví dụ: bố mẹ nên tìm hiểu thực đơn cũng như cách chế biến một số món  ăn ở trường mà trước đó trẻ chưa được ăn và cho trẻ tập ăn ở nhà : tập cho trẻ ăn hoa quả, cắt miếng nhỏ thay vì nghiền nat hay xay sinh tố…; nếu từ trước trẻ chỉ uống sữa bột và chưa biếtuống sữa tươi không đường,những ngày đầu phụ huynh có thể gửi sữa bột đến trường nhờ các cô cho trẻ uống,sau đó sẽ phối với giáo viên tập chô trẻ uống sữa tươi thay sữa bột; tìm hiểu chế độ sinh hoặt của trường(giờ đón trẻ, giờ ăn ,giờ ngủ trưa…)để thay đổi sinh hoạt ở nhà của trẻ cho phù hợp….

44603363_201728777391158_1630599825873436672_n

* Những điều phụ huynh nên trách

-Khi đưa trẻ đến trường, phụ huynh và người nhà không nên trốn trẻ để về mà nên chuẩn bị tâm lí trước cho trẻ, tạm biệt trẻ dứt khoát và hẹn thời gian đền đón trẻ.

– Tránh” thập thò “ ở của lớp để “rình “xem con đang làm gì, con hết khóc chưa? Có ăn được không? Có ngủ ngon không? Không biết cô giáo có yêu thương con mình không? có cho con ăn uống đầy đủ không? Con khóc cô giáo có dỗ không…..

-Không nên hù dọa nếu con không ngoan sẽ “mách “cô giáo/bị cô giáo phạt” hoặc: “ con hư sẽ đưa con đến trường”…..vì điều này sẽ vô tình tạo cho trẻ ý thức “ cô giáo rất dữ” và  “đi học là bị phạt phải xa cách gia đình”, từ đó trẻ “sợ” cô giáo và không thích đi học.

– Không nên cho trẻ nghỉ học nhiều. Trong trường hợp con bị sổ mũi hoặc ho nhẹ, bố mẹ vui lòng gửi lòng gửi thuốc kèm theo xác nhận cho cô giáo của con. Trẻ chỉ nên nghỉ học khi bị sốt và mắc các bệnh truyền nhiễm.

42136594_580178009065040_8999823571828080640_o

Việc giúp trẻ làm quen và hòa nhập vào môi trường mới sễ dễ dàng và hiệc quả hơn nếu bạn yêu thương trẻ, có sự kiên trì, nhẫn nại và được “trang bị” một số kỹ năng, kiến thức cần thiết. Bố mẹ cũng cần thường xuyên trao đổi về tình hình làm quen và hòa nhập của trẻ với cô giáo của trẻ để có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường giúp các con phát triển toàn diện.

 

Bình luận Facebook:

Các bài viết khác: