KHI Ở NHÀ, BỐ MẸ NÊN CHƠI GÌ VỚI EM BÉ DƯỚI 3 TUỔI ?

Đăng ngày: 25/12/2020 Lượt xem: 198

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong những năm đầu đời, chất lượng của môi trường học tại nhà (cụ thể là thời gian trẻ được cùng học và chơi với cha mẹ) ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhiều hơn so với điều kiện kinh tế gia đình và trình độ học vấn của cha mẹ. Tuy đều muốn dành thời gian chất lượng cho con nhưng nhiều bậc phụ huynh không biết nên chơi gì với con để thực sự tận dụng được quỹ thời gian có hạn khi ở nhà. Dưới đây, Amon xin giới thiệu tới quý phụ huynh những hoạt động thú vị và bổ ích có thể thực hiện tại nhà đối với trẻ dưới 3 tuổi:

  •  Hoạt động múc và rót. Đây là hoạt động mà các bé nhỏ tuổi vô cùng yêu thích. Bố mẹ có thể: – Xả nước đầy bồn rửa bát, chuẩn bị thêm muôi múc canh, ca nhựa hay cốc đong để trẻ múc nước và rót nước từ vật này qua vật kia. – Xả nước vào một chiếc chậu trong phòng tắm và để trẻ tắm cho búp bê bằng nhựa – Chuẩn bị một hộp đựng hạt khô như gạo, đậu xanh hay đậu đen và cho trẻ dùng một vài chiếc cốc nhựa nhỏ để múc và đổ qua đổ lại giữa các cốc
  • Chơi với hộp các-tông Một chiếc hộp to mà con có thể chui vào sẽ là một điểm khởi đầu để con tự do tưởng tượng và sáng tạo. Hãy lùi lại để con tự quyết định cách chơi của mình và chỉ hỗ trợ khi cần. Nếu con muốn chiếc hộp là một ngôi nhà, bố mẹ hãy giúp con bằng cách khoét thêm ô cửa sổ. Nếu con muốn đó là một chiếc ô tô, hãy đưa bút cho con vẽ thêm những hình tròn làm bánh xe.
  • Chơi đất nặn từ bột mì Đất nặn là trò chơi kích thích cảm quan rất tốt. Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, ta có thể làm đất nặn cho con từ bột mì và màu thực phẩm để đảm bảo an toàn. Khi chơi đất nặn, bố mẹ cũng nên cùng sáng tạo với con, nhưng mỗi người tự nặn riêng và nhớ đừng áp đặt hay làm hộ con. Không nên cho con sử dụng những khuôn cắt tạo hình có sẵn mà để con dùng chính những ngón tay của mình tạo ra những hình dạng mong muốn để rèn luyện sự khéo léo của đôi tay.
  • Hoạt động đọc sách: Sách là một “đồ chơi” trí tuệ không thể thiếu cho trẻ. Bố mẹ hãy lựa chọn những cuốn sách tranh có nội dung phù hợp với khả năng nghe hiểu của con. Khi đọc sách, bố mẹ có thể để con ngồi vào lòng mình để tạo tiếp xúc gần gũi về thể chất (skinship). Một cách khác là bố mẹ ngồi đối diện với con và xoay sách theo chiều của con để hai bên có thể tương tác tốt hơn thông qua giao tiếp bằng mắt và biểu hiện trên khuôn mặt. Cố gắng đọc diễn cảm nhất có thể, thay đổi giọng điệu và biểu cảm theo từng tình huống, nhân vật. Trong quá trình đọc, trẻ có thể di chuyển, vận động chứ không ngồi im một chỗ từ đầu tới cuối. Bố mẹ cũng không nên căng thẳng quá về việc này. Con sẽ vẫn lắng nghe câu chuyện.

Trên đây là một số hoạt động gơi ý để bố mẹ chơi cùng con ngoài giờ học. Amon hi vọng đây sẽ trở thành một thói quen, giúp các bậc phụ huynh gắn kết hơn với trẻ và tạo ra môi trường học thật bổ ích ngay tại nhà.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thông tin tuyển sinh của nhà trường, vui lòng truy cập đường link sau: http://khuyenmai.amon.edu.vn

———- HỆ THỐNG TRƯỜNG MN GIÁO DỤC TRẢI NGHIỆM AMON KINDERCARE

Campus 1: Lô TT4.15 & 16 KĐT Nam Cường, Ngõ 234 Hoàng Quốc Việt, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Campus 2: Lô 115 & 116 Phố Thiên Hiền, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm Hà Nội

Campus 3: Lô TT4. 24 & 25 KĐT Thành Phố Giao Lưu, Ngõ 232 Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Campus 4: Lô TT4. 1 KĐT Thành Phố Giao Lưu, Ngõ 232 Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Campus 5: Lô BT 06 – 08. KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0986 268 141 – 098 1796 006

Bình luận Facebook:

Các bài viết khác: