Đối phó với trẻ khi trẻ tức giận

Đăng ngày: 04/12/2020 Lượt xem: 144

Chị đã nói ‘Mẹ biết con đang rất buồn và thất vọng’ nhưng con lại nổi khùng lên và bảo chị đừng nói nữa.”

Amon từng nhận được một câu hỏi của phụ huynh về việc đối phó làm sao khi con tức giận, bố mẹ đã thể hiện sự đồng cảm rồi mà không hiệu quả?

IMG_0380

Với một đứa trẻ toddler tức giận, bố mẹ có thể hạ thấp mức độ của nó và nói “Con đang tức giận!” bằng giọng nói rõ ràng rằng bạn hiểu con đang cảm thấy như thế nào. 

Nhưng khi trẻ lớn hơn, việc đặt tên theo cảm xúc khiến chúng cảm thấy bị phân tích và quản lý, không được thấu hiểu. Hãy tưởng tượng nếu bạn đang buồn và vợ/chồng của bạn cứ lặp đi lặp lại “Bạn rất buồn và thất vọng!” Nó có thể sẽ khiến bạn tức giận hơn.

Người ta đặt tên cho nó để chế ngự nó. Nhưng nó chỉ hiệu quả khi chính bạn là người gọi tên những cảm xúc của bạn. Khi người khác gọi tên những gì họ nghĩ rằng bạn đang cảm thấy, điều đó có thể xác thực nhưng cũng có thể kích hoạt sự phản kháng.

Mục tiêu của bố mẹ ở đây là để con cảm thấy được hiểu. Vì vậy, hãy sử dụng giọng nói phù hợp với cảm giác của con. Dán nhãn cho cảm xúc là tốt nếu điều đó giúp con bạn cảm thấy được hiểu, nhưng nếu không, không có lý do gì để làm điều đó.

“Ồ,  … Mẹ hiểu con muốn nó nhiều như thế nào …. Con thực sự ước chúng ta có thể làm điều này, phải không?”

“Thật thất vọng!”

Khi những đứa trẻ lớn lên, một câu đơn giản “Mẹ xin lỗi vì nó quá khó, con yêu” hoặc thậm chí chỉ “Mmmm …. Ồ, không ….. Trời ơi!” cũng đủ để tạo sự đồng cảm.

Và tất nhiên, trong khi con  đang nổi cơn thịnh nộ, điều duy nhất chúng cần biết là chúng an toàn, bố mẹ hiểu và bố mẹ sẵn sàng ôm chúng. 

z2197816010946_0e8f58c2b3304f625d3c8844a654d955

Bình luận Facebook:

Các bài viết khác: