DẠY TRẺ NHẬN LÌ XÌ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Đăng ngày: 11/02/2019 Lượt xem: 1229

DẠY TRẺ NHẬN LÌ XÌ NGÀY TẾT – ĐIỀU QUAN TRỌNG MÀ BỐ MẸ THƯỜNG BỎ QUÊN

Nhận lì xì, chuyện tưởng như đơn giản nhưng lại giúp bé có cái nhìn đúng đắn về ý nghĩa của lì xì cũng như biết cách sử dụng đồng tiền ngay từ khi còn nhỏ.

1. Trước Tết, bố mẹ nên kể cho con nghe về tục lệ nhận lì xì.
Bố mẹ nên giải thích cho bé về nguồn gốc ra đời của tục lì xì để con hiểu lì xì có mục đích xua đuổi tai ương, cầu an bình, may mắn và hạnh phúc. Có như vậy, con mới cảm nhận được giá trị thực sự của lì xì thay vì nhận thức sai lệch rằng đồng tiền càng ít thì lì xì càng không có giá trị

2. Dạy con cách thưa gửi, chào hỏi khi khách đến nhà hoặc đi chúc Tết.
Khi khách đến nhà hoặc cả nhà đi chúc Tết, trẻ cần phải chào hỏi lễ phép và chúc Tết những người khách. Bố mẹ có thể dạy trước cho bé những câu chúc đơn giản, dễ học và phù hợp với hầu hết mọi người.
Ví dụ: cháu chúc ông/ bà/ cô/ chú/ anh/ chị năm mới mạnh khỏe và may mắn. Với các câu chúc này, trẻ sẽ đem niềm vui đến cho tất cả mọi nhà.

3. Dạy con cách cảm ơn khi nhận phong bao lì xì.
Bố mẹ cần dạy trước con cách cảm ơn khi nhận lì xì. Những câu cảm ơn lễ phép của trẻ sẽ khiến tất cả mọi người cảm thấy hài lòng.

4. Dạy trẻ không xé phong bao lì xì khi đang ở trước mặt khách.
Trong một số trường hợp, việc xé phong bao lì xì trước mặt khách sẽ khiến khách cảm thấy khó chịu. Do đó, bố mẹ nên chủ động giữ giúp bé hoặc chuẩn bị cho trẻ túi nhỏ để giữ phong bao lì xì và cùng con mở ra vào cuối ngày

5. Dạy con sử dụng những đồng tiền lì xì hợp lý sau Tết.
Khi trẻ đã ý thức được về việc sử dụng tiền, bố mẹ hãy chủ động trao quyền cho con được sử dụng tiền lì xì dưới sự hướng dẫn của mình. Cách thức đơn giản là yêu cầu con lên kế hoạch sử dụng tiền, tham khảo trước giá cả, lập bảng chi phí cụ thể. Sau khi bố mẹ kiểm tra về tính hữu ích, mức giá tiền hợp lý, cách mua đồ, cách sử dụng… và thấy phù hợp thì có thể cho con chi tiêu số tiền này. Bố mẹ có thể cùng con đến cửa hàng nhưng để bé tự chọn đồ và tự trả tiền. Việc này sẽ giúp con hiểu thêm về giá trị đồng tiền và cách sử dụng.

lì xì 1 lì xì 2 lì xì 3 lì xì

Bình luận Facebook:

Các bài viết khác: