DẠY BÉ NHẬN LÌ XÌ DỊP TẾT

Đăng ngày: 16/01/2021 Lượt xem: 166
Rất nhiều bố mẹ có gửi thắc mắc đến bác Amon:”Tết sắp đến rồi, bác có gợi ý nào để bố mẹ dạy bé nhận lì xì dip Tết không? Năm ngoái, em có chứng kiến 1 tình huống mà em thấy không hợp lý tí nào. Bạn nhỏ này là con của bạn em. Nhận lì xì xong, còn chưa cảm ơn đã bóc ngay lì xì trước mặt rồi quẳng luôn cái bao lì xì đi. Bé nhà em thì năm nay mới biết nói, nên em cũng muốn rèn bạn ý để các Tết sau sẽ không gặp những tình huống như trên”
Sau đây, Amon xin gửi tặng bố mẹ một vài gợi ý để trả lời cho câu hỏi này nhé!!
  • Để bé có thái độ đúng đối với lì xì, Trước Tết, cha mẹ có thể kể cho bé nghe về tục lệ nhận lì xì.
Câu chuyện này như sau: Ngày xưa, khi Tết đến xuân về, ông Táo lên chầu trời, việc dưới trần không ai cai quản, quỷ dữ thừa cơ hội gây ra nhiều tai họa. Đặc biệt những nhà có trẻ nhỏ, cha mẹ mải mê lo sắm Tết, các cháu thường bị quỷ dữ vào phá rối giấc ngủ, gây bệnh tật. Có cháu còn bị quỷ dữ cướp đi. Thấy vậy, dân làng vô cùng lo lắng. Họ cầu xin trời phật giúp. Ông phật xuống trần trong hình dáng của ông bụt. Để tránh khỏi việc phá rối của quỷ dữ với mùa màng, ông bày cho người dân treo cây cột cao ở ngoài sân rồi vắt chiếc áo của ông trên đó. Bóng chiếc áo đổ che khuất cả nhà, tránh được sự nhòm ngó của quỷ. Đây chính là nguồn gốc của cây nêu. Với trẻ, ông cho mỗi cháu một đồng xu nhỏ gói trong giấy đỏ đẹp và dặn gia đình đặt ở dưới gối khi con ngủ. Quỷ dữ xuống phá trẻ con sẽ bị ánh sáng của đồng tiền phật làm cho chói mắt. Vì thế, chúng sợ mà bỏ chạy. Sau này, người lớn trong gia đình cũng làm theo bụt, cứ đến Tết là tặng trẻ những đồng xu nhỏ để xua đuổi quỷ dữ.
Câu chuyện này sẽ giúp trẻ hiểu rõ ý nghĩa của tục lệ tặng lì xì. Đồng thời, trẻ cũng cần được dạy rằng: không được tiêu những đồng tiền này. Đêm về, phải đặt các phong bao lì xì dưới gối để xua đuổi quỷ dữ.
  • Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể giúp bé rèn luyện thái độ lịch sự khi nhận lì xì của người lớn như sau. Thay vì để bé nhận biết được giá trị vật chất của lì xì, mẹ đã nói với bạn ấy rằng: mỗi màu của tờ tiền trong bao lì xì có ý nghĩa khác nhau: màu đỏ là may mắn, màu xanh là hạnh phúc…Bé nhận được lì xì không phải là nhận được tiền, mà là nhận được may mắn, hạnh phúc từ người khác trao cho mình.
Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bố mẹ về việc: làm thế nào để dạy con cách cư xử lịch sự khi được người lớn tặng lì xì.
Sau đây, bác Amon thân mời bố mẹ cùng theo dõi những khoảnh khắc đáng yêu của các con trong tiết học” cách nhận lì xì ngày Tết” nhé!!
Nguồn: Raised Happy: Tweens & Teens Parenting
Để biết thêm thông tin chi tiết về thông tin tuyển sinh của nhà trường, vui lòng truy cập đường link sau: http://khuyenmai.amon.edu.vn
———-
HỆ THỐNG TRƯỜNG MN GIÁO DỤC TRẢI NGHIỆM AMON KINDERCARE
Campus 1: Lô TT4.15 & 16 KĐT Nam Cường, Ngõ 234 Hoàng Quốc Việt, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Campus 2: Lô 115 & 116 Phố Thiên Hiền, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm Hà Nội
Campus 3: Lô TT4. 24 & 25 KĐT Thành Phố Giao Lưu, Ngõ 232 Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Campus 4: Lô TT4. 1 KĐT Thành Phố Giao Lưu, Ngõ 232 Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Campus 5: Lô BT 06 – 08. KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0986 268 141 – 098 1796 006

Bình luận Facebook:

Các bài viết khác: