Đằng sau mỗi hành vi đều có một cảm xúc 

Đăng ngày: 18/03/2021 Lượt xem: 135

Đằng sau mỗi hành vi đều có một cảm xúc

 

Có một điều mà các cô giáo tại Amon luôn tâm niệm đó là cố gắng tìm ra những lý do đằng sau một hành vi hay cư xử chưa đúng mực của các bạn nhỏ. 

 

Chính trong sự thấu hiểu cảm xúc mà các cô có cơ hội kết nối với các con. Việc trừng phạt hành vi không được cổ xúy và áp dụng tại Amon bởi vì nó chỉ tạo khoảng cách giữa cô – trò, giữa trẻ với trường lớp và thường khiến hành vi trở nên tồi tệ hơn. 

Càng hiểu rõ trải nghiệm cảm xúc của trẻ, chúng ta càng có thể kết nối nhiều hơn. Điều kỳ diệu chính là ở SỰ KẾT NỐI. Càng kết nối nhiều, việc học càng diễn ra tốt đẹp và tích cực hơn. 

Amon có một số gợi ý, phụ huynh cũng có thể áp dụng tại nhà với các con nhé!

 

  • Khi con đang ở trong trạng thái mà não bò sát chi phối (chiến đấu, đối đầu, căng thẳng, chạy trốn/từ chối), con sẽ không thể xử lý bất cứ điều gì cho tới khi con bình tĩnh lại. Đây không phải là thời điểm thích hợp cho các cuộc trò chuyện. 
  • Những cảm xúc luôn có giá trị. Nếu con cảm nhận được điều này, con hiểu cảm xúc của mình không xấu, cảm xúc được tôn trọng kể cả khi con tức giận hay làm sai gì đó. Con không SAI với những gì CON CẢM THẤY, bởi vì cảm giác đó thuộc về con, không phải người lớn chúng ta. 
  • Không phải mọi hành vi đều được phép, đôi khi chúng nguy hiểm, gây tổn thương cho trẻ hoặc người xung quanh hoặc là không phù hợp. Vì vậy, chúng ta cần có hướng dẫn rõ ràng về những gì nên làm/những gì không, tùy vào bối cảnh cụ thể. Chẳng hạn như “Không được đi giày dép vào trong lớp”, “Các con phải xếp hàng để tự lấy đồ ăn”… Tuy nhiên, cảm xúc thì luôn được cho phép. (Cô thấy Mứt đang tức giận. Cô hiểu và con được phép tức giận. Cô cũng có lúc tức giận nhưng chúng ta không đánh bạn khi chúng ta tức giận. Mứt có thể…)

 

 

Bình luận Facebook:

Các bài viết khác: